adv top

Các nguyên nhân răng vẩu thường gặp

11:10:07 - 03/05/2016 - HuyenMai

Răng vẩu làm người bệnh thiếu đi sự tự tin trong giao tiếp và khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, vậy nguyên nhân răng vẩu do đâu để có cách phòng và điều trị phù hợp sẽ có trong bài viết dưới đây

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì răng bị vẩu 70% có nguyên do là từ di truyền, 30% còn lại xuất phát là do những thói quen từ thời thơ ấu mà có tác động đến sự phát triển của răng sau này.

Nguyên nhân răng vẩu thường xảy ra trong quá trình phát triển để hoàn thiện thể chất, một số thói quen xấu mà bé dễ mắc phải dẫn đến những bệnh răng miệng có thể làm cho việc phát triển của răng hàm bị lệch lạc, ảnh hưởng không tốt đến thẩm mỹ và sức khỏe của bé. Răng của trẻ còn yếu và rất dễ bị tác động bên ngoài ảnh hưởng, vì vậy dù là tác động nhỏ nhưng thường xuyên cũng sẽ làm răng bị lệch lạc khiến cả hàm răng xô lệch không ngay ngắn.

Nguyên nhân răng vẩu do thói quen xấu

Nguyên nhân răng vẩu do thói quen xấu

Mút tay hay mút núm vú giả là một nguyên nhân gây răng vẩu thường thấy ở trẻ nhỏ. Thói quen này làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới. Trong khi mút ngón tay, môi dưới bị ép lại nằm phía sau răng cửa hàm trên làm hô (vẩu) răng cửa hàm trên. Răng hàm trên và răng hàm dưới không chạm vào nhau làm cho lưỡi bị đẩy ra phía trước làm trẻ phát âm khó khăn. Ngoài ra mọi thói quen xấu tương tự như hay liếm môi, ngủ há miệng… đều có thể tạo điều kiện cho cho hàm răng ngày càng bị chìa vẩu hơn.
Tật chống cằm và mút môi trên cũng khiến cho sự phát triển của răng trên cung hàm bị lệch lạc. Thói quen này không gây xô lệch răng một cách đáng kể ngay tức thì nhưng nếu kéo dài có thể gây hô hàm hay còn gọi là móm.

Ngoài ra có nguyên nhân răng vẩu khác như răng bình thường sẽ mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị vẩu ra.

Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook