adv top

Có hay không cách chữa răng vẩu tại nhà?

10:19:04 - 23/06/2016 - HuyenMai

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ tư vấn giúp có hay không cách chữa răng vẩu tại nhà ạ? Em có hàm răng trên khá hô vẩu, từ bé đã vậy rồi. Em chưa có điều kiện đi điều trị tại phòng nha thì không biết là tự chữa răng vẩu ở nhà có được không? Mong bác sỹ tư vấn giúp. (Minh Nguyệt).

Trả lời:

Chào bạn Minh Nguyệt!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có hay không cách chữa răng vẩu tại nhà?”của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau

Răng vẩu là một trong những sai lệch nghiêm trọng của răng và rất khó điều trị. Nếu điều trị được cũng khá vất vả bởi vì răng mọc lên được neo giữ rất chắc chắn bởi xương ổ răng và các dây chằng nha chu, tạo thành một tổ chức liên kết quanh răng rắn chắc. Vì thế, việc tạo ra sự thay đổi ở răng khi đã mọc chìa và bị hô là không đơn giản. Việc sử dụng bất cứ một cách chữa răng vẩu tại nhà nào cũng cần dựa trên những cơ sở khoa học đã được kiểm chứng.

Có hay không cách chữa răng vẩu tại nhà?

Cách chữa răng vẩu tại nhà thường không mang lại hiệu quả cao

***Có hay không cách chữa răng vẩu tại nhà?

Trước khi kỹ thuật nha khoa chưa phát triển, thì mọi người có nghĩ ra một số cách tự chữa răng vẩu như bằng cách dùng lực đẩy tay. Nghĩa là dùng lực của tay ấn nhẹ hàng ngày vào những răng bị hô với lực đẩy vừa phải. Đây là cách chữa răng hô vẩu tại nhà thô sơ và tất nhiên hiệu quả có được hay không còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người. Và cách này chỉ có thể tác động khi đang ở tuổi dậy thì, xương hàm chưa phát triển hết mới có thể định hình răng tốt.

Theo phân tích về cấu trúc răng và tổ chức quanh răng đã nói ở trên, việc làm cho những chiếc răng hô chìa và vẩu có thể lui vào trong hoàn toàn không dễ.

Ngay cả khi niềng răng, bệnh nhân cũng phải đeo mắc cài trong nhiều năm và thời gian là 24/24h hàng ngày mới đạt được kết quả răng hết hô và đều đặn. Nguyên nhân là bởi khi niềng đẩy răng, phải đồng thời tác động đến không chỉ răng mà còn tới cả xương hàm. Đây là một khối cố định khó thay đổi.

Bởi vì thế nên tự chữa răng vẩu bằng cách dùng tay đẩy không thể tạo ra được hiệu quả gì vì lực đẩy không đủ, không đều, không bền bỉ trong thời gian dài và quan trọng nhất là không khoa học. Nếu răng dễ dàng thay đổi như thế thì đã không thể thực hiện được chức năng ăn nhai.

Cách này chỉ có thể tác động tới răng khi răng mới nhú vì lúc này răng còn yếu, dễ di lệch. Nhưng nhìn chung hiệu quả vẫn không đáng kể.

Thay thế cách chữa răng hô tại nhà, chỉ niềng răng hoặc phẫu thuật trượt hàm mới đem lại hiệu quả như ý. Vì niềng răng có thể làm di chuyển răng để kéo răng lui vào và phẫu thuật mới giúp giải phẫu hàm mặt để đẩy xương hàm bị vẩu vào trong cho cân đối với hàm còn lại.

Với trường hợp như hàm răng của bạn, cách khắc phục tốt nhất là sử dụng biện pháp niềng răng. Có thể nói rằng niềng răng là phương pháp giúp chỉnh hình hô phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên niềng răng hô ở người trưởng thành thời gian sẽ lâu hơn với trẻ em vì lúc này xương hàm ở người trưởng thành đã ổn định.

Hiện nay, công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL tân tiến nhất sẽ khắc phục những hàm răng hô vẩu dịch chuyển lại vị trí đều đặn trên cung hàm, như đúng mong muốn của bạn.

Dù bạn ở xa mà muốn chỉnh nha bằng công nghệ này thì vẫn có thể thực hiện được. Tuy thời gian niềng là vài năm nhưng trong suốt những năm này, bạn chỉ phải tái khám mỗi 1 – 2 tháng một lần. Công nghệ đảm bảo cho bạn có thể tránh được những tình huống bất thường có thể xảy ra so với khi niềng răng bằng kỹ thuật thông thường.

Mọi băn khoăn về cách chữa răng vẩu tại nhà, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 1900.6900 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Chào bạn!

Summary
Review Date
Reviewed Item
Cách chữa răng vẩu tại nhà
Author Rating
5

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook