adv top

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không?

10:42:12 - 29/03/2016 - HuyenMai

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Bé nhà em mấy hôm nay kêu đau nhức răng hàm. Em có kiểm tra thì thấy có hình thành lỗ sâu. Em muốn đi chữa cho cháu những không biết có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không ạ? Em thì thường thấy người lớn khắc phục bằng cách hàn trám, còn không biết trẻ nhỏ có dùng phương pháp này được không, vì đang là răng sữa. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn nhiều (Thúy Hà – Bắc Giang).

Trả lời :

Chào bạn,

Chúng tôi rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng vào nha khoa, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không như sau:

1. Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không?

Răng sữa có vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí sau này. Nếu răng sữa bị nhổ sớm, lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc. Sau này, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và có thể sẽ mọc lệch. Ở trẻ em, nếu có răng sữa sâu vẫn nên hàn sớm để giữ răng đầy đủ trên hàm dù rằng răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn bên dưới khi mọc lên sẽ làm tiêu gốc răng sữa bên trên làm răng sữa lung lay và rụng đi. Hiện tượng tiêu chân răng ở răng sữa là hiện tượng sinh lý bình thường. Vậy có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không?

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không? 1

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không sẽ được bác sĩ chỉ định trong từng trường hợp

Ba tuổi là đang thời kỳ răng sữa, việc hàn răng sẽ giúp hỗ trợ bé ăn nhai tốt hơn. Răng sữa bị sâu mà không điều trị thì bệnh sẽ tiến triển nhanh, tấn công vào mô và men răng gây tổn thương. Thậm chí, nếu răng sâu không được điều trị sẽ dẫn tới rụng răng sớm và chính răng bị rụng này sẽ dẫn tới sự lệch lạc trong mọc răng vĩnh viễn sau này.

Việc hàn răng tức là hố rãnh trên mặt nhai sau khi được làm sạch và trám bít lại sẽ làm mặt nhai răng hàm bằng phẳng hơn, dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Do vậy cặn thức ăn không có chỗ lưu lại, hoạt động phá hủy của vi khuẩn sẽ giảm, chính vì vậy sẽ kiểm soát và phòng ngừa được sâu răng sớm.

Tuy nhiên, có những răng sữa bị sâu, thậm chí viêm, chết tủy nhưng răng đó đã đến thời điểm thay răng thì không cần hàn nữa mà có thể chờ để nhổ luôn. Như vậy, khi răng sữa bị sâu vẫn cần hàn răng. Nhưng khi khám, có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không sẽ được bác sĩ căn cứ vào tuổi các cháu, các kết quả khám để quyết định xem có cần hàn, điều trị hay có thể nhổ luôn.

Có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không? 2

Nên hàn răng cho bé 3 tuổi bằng công nghệ trám răng Laser Tech

2. Vậy hàn răng cho bé bằng công nghệ nào là tốt nhất?

Trám răng Laser Tech mà Nha khoa Paris đang áp dụng là công nghệ tiên tiến nhất hiện trong việc trám răng sâu.  Do đó hàn răng cho bé 3 tuổi bằng công nghệ Laser Tech có thể hạn chế tối đa việc xâm lấn mài cùi răng như cách bọc răng sứ, không làm răng thay đổi về cấu trúc, xương hàm vì thế cũng không bị bất cứ tác động nào. Chất liệu trám thẩm mỹ đảm bảo cho các kẽ hở giữa các răng được lấp đầy mà vẫn rất tự nhiên, không lộ, ăn nhai bình thường, không sợ bong tróc, không ảnh hưởng đến men răng.

Phương pháp này có thể áp dụng cho cả bé 3 tuổi bị sâu răng sữa, do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm đưa cháu đi điều trị. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề có nên hàn răng cho bé 3 tuổi không, hay công nghệ hàn trám răng thì bạn có thể liên hệ với bác sĩ Nha khoa Paris theo số điện thoại hotline dưới đây để được các bác sĩ giải đáp cụ thể nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook