adv top

Làm thế nào để răng hết hô nhanh và hiệu quả nhất?

16:19:41 - 23/06/2016 - HuyenMai

Răng hô là tình trạng răng miệng thuộc về bệnh lý khớp cắn. Làm thế nào để răng hết hô nhanh và hiệu quả nhất? Câu trả lời cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hô vẩu thường do chính bản thân răng hoặc do xương hàm. Hô răng tức là răng hàm trên mọc hướng ra ngoài. Hô xương là toàn bộ phần xương hàm trên hướng ra ngoài, nếu so với một đường thẳng đứng cũng có một góc nghiêng khá lớn.

Răng hô chủ yếu do bẩm sinh khi có sự sai lệch trong tương quan giữa xương hàm răng hoặc cũng do một số thói quen thời thơ ấu như tật đẩy lưỡi hoặc thói quen mút tay dần dần khiến răng bị đẩy ra phía trước.

Làm thế nào để răng hết hô nhanh và hiệu quả nhất? 1Răng bị hô phải làm sao để điều trị hiệu quả nhất?

Các kiểu răng hô

Răng bị hô có nhiều loại và hô theo các kiểu khác nhau, có thể là hô toàn hàm tức là cả hàm răng đều bị hô và mọc lệch ra khỏi khung hàm gây hô vẩu.

Hoặc cũng có trường hợp bị hô ngay cả khi các răng mọc rất đều đặn, không bị lệch khỏi cung hàm do xương hàm phát triển quá mức và phát triển không cân đối giữa hai hàm cũng như với cấu tạo xương hàm mặt tổng thể.

Ngoài ra, có trường hợp hô không phải do xương hàm hay do răng cả hàm mà chỉ do vài răng phía trước mọc lệch theo các mức độ khác nhau. Nếu tính từ chân răng đến cạnh cắn của răng so với một đường thẳng đứng (tưởng tượng), sẽ có một góc khoảng từ 30 đến 45 độ.

Muốn chỉnh làm sao để răng hết hô cần bắt đầu từ kiểu hô và nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hô răng là gì. Cũng có người bị hô ngay cả khi các răng mọc rất đều đặn, không bị lệch khỏi cung hàm. Đó là người bị hô do xương hàm phát triển quá mức và phát triển không cân đối giữa hai hàm cũng như với cấu tạo xương hàm mặt tổng thể.

Làm thế nào để răng hết hô nhanh và hiệu quả nhất? 2

Làm thế nào để răng hết hô hiệu quả tốt nhất?

Bọc răng sứ lại là cách làm răng bớt hô nhanh nhất

Răng hô phải làm thế nào? Chụp răng sứ hay còn gọi là bọc mão răng thường được chỉ định chủ yếu cho thân răng để bảo vệ thân răng cũ. Một ưu điểm của cách làm răng bớt hô này là sau khi phục hình, răng có hình dáng và màu sắc như răng thật, tạo cảm giác ăn nhai như bình thường và có độ bền rất cao. Răng sau khi được mài cùi theo tỉ lệ nhất định có thể được chụp mão sứ lên trên để bảo vệ răng cũng như đảm bảo ăn nhai tốt nhất.

Phương pháp này áp dụng khá hiệu quả cho những trường hợp răng hô vẩu mức độ ít, đặc biệt là hô vẩu răng cửa bởi thao tác mài răng bọc sứ ít nhiều có thể gây nên tình trạng xâm lấn răng thật.

Cách làm răng bớt hô bằng phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật hàm (cắt xương hàm trên hoặc hàm dưới) là cách làm răng hết hô với kỹ thuật cao nhất trong ngành nha khoa. Đối với bệnh nhân xương hàm hô quá mức mà không thể sử dụng phương pháp niềng răng thì giải pháp phẫu thuật là giải pháp điều trị hiệu quả nhất.

Làm thế nào để răng hết hô nhanh và hiệu quả nhất? 4Tùy thuộc vào nguyên nhân răng hô để lựa chọn một phương pháp tốt nhất

Mỗi ca phẫu thuật chỉnh hàm chỉ kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ và sau đó 10 ngày sẽ thực hiện cắt chỉ. Tuy nhiên, với phẫu thuật hàm thì bạn nên chọn một trung tâm nha khoa uy tín với bác sĩ có tay nghề cao để tránh những rủi ro trong quá trình thực hiện. Bạn nên lưu ý, cách này chỉ áp dụng cho hô hàm mà không có tác dụng chỉnh sửa hô do răng.

Nếu răng chỉ hô với số lượng ít, ở vài răng hàm trên hoặc hàm dưới, đặc biệt là răng cửa với mức độ hô vẩu ít thì có thể không nhất thiết phải niềng răng. Khi đó bọc răng sứ cũng có thể chỉnh sửa được hàm răng hô ở vài răng để điều chỉnh lại thế răng sao cho bằng và không bị hô.

Chỉnh nha niềng răng – cách làm răng bớt hô lí tưởng

Làm thế nào để răng hết hô? Nếu răng hô do răng thì buộc phải niềng răng để đẩy răng hô vào, bằng với các răng toàn hàm hoặc để hài hòa với khuôn hàm cũng như khuôn mặt. Thông thường, khi hàm răng bị hô thì bác sĩ sẽ cho dùng loại hàm tháo lắp trong suốt hoặc hàm cố định mắc cài, tùy thuộc theo lệch lạc của răng mà sử dụng thích hợp. Với tình trạng răng hô vẩu quá mức kèm theo sai lệch khớp cắn thì đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất nhằm chỉnh sửa thẩm mỹ cho khuôn hàm.

Phương pháp chỉnh hình răng này thường mất nhiều thời gian mà phải đeo hàm để điều chỉnh dần dần. Thời gian cần thiết để hoàn tất, được tháo bỏ hàm chỉnh răng thường kéo dài từ 1 đến 3 năm.

Làm thế nào để răng hết hô nhanh và hiệu quả nhất? 3

Làm sao để răng không bị hô nhanh nhất?

Cách làm răng bớt hô bằng niềng răng tuy mang lại hiệu quả vĩnh viễn nhưng đòi hỏi cần nhiều thời gian cũng như mức chi phí khá cao và niềng răng thường có hiệu quả tốt nhất đối với lứa tuổi thiếu niên do cấu trúc răng phát triển chưa đầy đủ nên có thể can thiệp chỉnh sửa dễ dàng. Với người trưởng thành thì quy trình niềng răng chỉnh nha diễn ra phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Với công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL mới nhất Hoa Kỳ thì hiệu quả chỉnh nha sẽ đạt được mức cao nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Trên đây là một số thông tin làm thế nào để răng hết hô đầy đủ nhất. Để xác định chính xác tình trạng răng miệng nên sử dụng phương pháp nào, bạn cần đến gặp nha sỹ để được tư vấn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook