adv top

Lấy tủy răng có hại không và có biến chứng gì không?

16:42:39 - 23/02/2016 - HuyenMai
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Bác sỹ cho em hỏi lấy tủy răng có hại không và có biến chứng gì không ạ? Em có hai chiếc răng hàm bị sâu và được xác định là viêm tủy rồi. Em nghe nói lấy tủy đau và có thể biến chứng nên hơi lo. Mong bác sỹ tư vấn ạ. Em cảm ơn. (Minh Hằng – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Duy Thắng !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Lấy tủy răng có hại không và có biến chứng gì không?”của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Tủy răng là một bộ phận trong cấu trúc răng, là bộ phận giúp phần chân răng bám trụ vào hệ thống xương hàm khiến răng chắc khỏe hơn. Cho đến nay, cũng chưa có một nghiên cứu nào có thể khẳng định chính xác để trả lời cho bạn câu hỏi “lấy tủy răng có hại không”, mà chúng tôi chỉ đưa ra khuyến cáo: nếu không thật sự cần thiết thì bạn cũng không nên lấy tủy răng.

Vì khi lấy tủy cũng coi như nguồn mạch nuôi dưỡng răng không còn, răng coi như đã “chết”. Có thể mức chịu lực của các răng chết tủy ban đầu tốt, nhưng khả năng đó sẽ bị suy giảm sau một thời gian, từ 8 – 10 năm. Độ bền thường chỉ từ 15 – 25 năm và cần phải có chế độ chăm sóc đúng cách và giữ gìn vệ sinh răng miệng cẩn thận.

Lấy tủy răng có hại không và có biến chứng gì không?Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Lấy tủy răng có hại không và có biến chứng gì không?

Phản ứng của cơ thể với các độc tố, thành phần trong vật liệu ống tủy dẫn đến viêm, nhiễm trùng, tổn thương xương hoặc phản ứng dị ứng cũng được nhắc đến. Tuy nhiên, phần trăm bệnh nhân bị tổn hại sức khỏe từ điều trị tủy thất bại là cực kỳ hiếm. Các trường hợp như vậy xảy ra hầu hết đều do cơ sở vật chất không đủ hiện đại, quy trình khử trùng dụng cụ không chặt chẽ, thao tác và kỹ năng của bác sỹ thiếu chuyên nghiệp.

Đồng thời, tuyên bố của Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA cũng cho thấy những dẫn viện về việc trong ống tủy có chứa hóa chất dẫn đến những nguy cơ nghiêm trọng như ung thư là không rõ ràng.

Một điều cần phải chấp nhận là để lấy tủy và khử trùng hoàn toàn phần tủy hỏng đó, trong vật liệu của ống tủy sử dụng có một số thành phần hóa học có thể không phù hợp với một số bệnh nhân như eugenol (dầu đinh hương),  formocresol ( formaldehyde creosote ). Nước vô trùng, hydrogen peroxide hoặc sodium hypochlorite được sử dụng bởi hầu hết các nha sĩ nhằm làm sạch phần tủy và răng xung quanh vì có tác dụng kháng khuẩn.

Tốt nhất là trước khi tiến hành lấy tủy răng, bạn nên hỏi han để được bác sỹ tại các nha khoa uy tín tư vấn kỹ càng và biết được mình sẽ dùng loại vật liệu ống tủy thế nào. Chọn lựa một trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện dịch vụ cũng là điều vô cùng quan trọng. Lấy tủy răng có hại và ảnh hưởng gì không phụ thuộc rất lớn vào địa chỉ trung tâm nha khoa mà bạn điều trị.

Tại nha khoa Hoàn Mỹ, chúng tôi đảm bảo quy trình lấy tủy được diễn ra từng bước cẩn trọng, chính xác và an toàn nhất. Tất cả các dụng cụ điều trị tủy đều được vô trùng 100% dưới tác động ánh sáng HINS khử nhiễm không khí. Các nha sỹ có kinh nghiệm hàng trăm ca điều trị tủy sẽ thao tác lấy tủy nhẹ nhàng và chuẩn xác nhất, đảm bảo hạn chế đau nhức tối đa.

Đặc biệt, hệ thống máy vi phẫu hiện đại và tân tiến nhất cùng quy trình lấy tủy răng theo tiêu chuẩn quốc tế được các bác sỹ của Trung tâm áp dụng để có thể lấy sạch tủy viêm, không để sót tủy, tránh được tình trạng đau nhức sau khi đã điều trị tủy xong. Đây là hệ thống vi phẫu nội nha hiện đại, có gắn camera phóng đại giúp bác sỹ có thể tìm được chính xác thân tủy, tính được chiều dài tủy và hình dạng buồng tủy để có thể mở tủy chính xác, dễ dàng. Thao tác thực hiện chính xác, nhẹ nhàng và hoàn toàn không gây biến chứng nguy hiểm.

Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến lấy tủy răng, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ để được tư vấn chi tiết nhất. Chào bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook