adv top

Một số lưu ý chế độ ăn uống khi niềng răng bạn nên biết

16:34:15 - 13/04/2016 - HuyenMai

Một chế độ ăn uống khi niềng răng khoa học sẽ góp phần thúc đẩy tiến trình chỉnh nha đạt được hiệu quả cao hơn. Để phòng tránh các bệnh răng miệng cũng thoải mái nhất khi ăn nhai, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây.

Khi mới bắt đầu niềng răng bao giờ bộ khí cụ cũng sẽ gây cảm giác vướng, cọ xát và khó chịu đối với má trong, nướu và lưỡi. Vì lực căng kéo bắt đầu tác động lên răng và xương hàm nên cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Trong những ngày đầu tiên này, bạn nên tránh làm lệch niềng, đứt niềng và khiến cho cảm giác nhức trở nên tệ hơn. Vì thế bạn nên thực hiện việc ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số lưu ý chế độ ăn uống khi niềng răng bạn nên biết 1

Niềng răng cần có chế độ ăn đặc biệt

1. Niềng răng nên ăn gì

Chế độ ăn khi niềng răng có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn cần phải ăn những loại thức ăn mềm, lỏng để tránh cho răng phải làm việc quá nhiều và mắc cài phải chịu nhiều tác động của lực nhai.

Sở dĩ phải quan tâm đến việc ăn uống khi niềng răng là bởi trong thời gian đeo mắc cài, việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn thường ngày. Dù ăn thức ăn phù hợp nhưng cũng thường chỉ tiêu thụ được một lượng nhỏ hơn so với bình thường. Vì thế, để cơ thể vẫn đảm bảo đủ chất thì các món ăn khi niềng răng vừa mềm lại còn phải đảm bảo giàu dinh dưỡng hơn bình thường.

Món ăn cho người niềng răng tốt nhất là cháo, cơm mềm, súp, thức ăn luộc, nấu kỹ, hoa quả chế biến,… Bạn có thể kết hợp sử dụng các thực phẩm thông thường, giàu chất dinh dưỡng và nấu thành các dạng thức ăn trên để đổi bữa hàng ngày không gây ngán. Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất vẫn là tránh làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Vì thế thức ăn cũng phải được lựa chọn và chế biến thật phù hợp.

Một số lưu ý chế độ ăn uống khi niềng răng bạn nên biết 2Các món ăn khi niềng răng cần đảm bảo mềm, dễ nuốt

2. Kiêng ăn gì khi niềng răng?

Ăn uống khi niềng răng cần kiêng gì? Ngoài việc quan tâm đến vấn đề niềng răng nên ăn gì, bạn còn cần chú ý đến việc phải kiêng ăn gì khi niềng răng để tránh ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng cũng như tình trạng của mắc cài gắn trên răng.

Bạn có thể ăn bất kỳ món nào miễn là không bị cứng, dẻo và quá dai. Các dạng thức ăn này đòi hỏi bạn phải dùng đến nhiều lực khi nhai, răng phải vận động nhiều, co kéo qua lại nên dễ khiến cho răng đang trong thời kỳ di chuyển bởi lực kéo răng sẽ bị sai khác, mắc cài dễ bị bung tuột.

Đặc biệt là kẹo cao su, caramels thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.

Các dạng thức ăn dễ bị bám đọng và gây màu cho răng cũng nên tránh. Đây là chỉ định nhằm bảo vệ răng tối đa trong quá trình niềng răng, không cho răng bị đổi màu hay bị sâu răng sau khi kết thúc niềng răng.

Những lưu ý trên đây cũng chính là những chú ý có thể áp dụng sau khi niềng răng. Đặc biệt trong giai đoạn đầu khi mới tháo mắc cài cũng cần phải biết ăn gì sau khi niềng răng.

Một số lưu ý chế độ ăn uống khi niềng răng bạn nên biết 3

Không nên ăn các thức ăn cứng, dẻo hoặc dai

Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng có thể gặp phải do ăn nhai gây ra trong khi niềng răng và không phải quá băn khoăn việc ăn uống khi niềng răng, bạn có thể sử dụng công nghệ Niềng răng mắc cài 3M UGSL để chỉnh nha chắc chắn và đảm bảo nhất. Khi sử dụng dụng công nghệ này, mắc cài sẽ được gắn lên răng chắc chắn và cố định hoàn toàn, không dễ bị bung tuột dưới tác động của lực nhai lớn hay các va chạm bình thường khác.

Công nghệ này cũng giúp niềng răng nhanh chóng, sắp xếp răng đều đặn, thẳng hàng và thẩm mỹ chỉ trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn sẽ sớm được tháo mắc cài và kết thúc chỉnh nha để trở lại chế độ ăn uống bình thường như trước.

Công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL không làm tổn hại đến răng và xương hàm, tốc độ di chuyển răng nhanh chóng vê vị trí thẩm mỹ mong muốn nên sau chỉnh nha, bạn gần như không phải kiêng khem nhiều các món ăn.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về ăn uống khi niềng răng, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết nhất. Chào bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook