adv top

Giải mã câu hỏi: “Mùng 1 có kiêng nhổ răng không?”

11:14:36 - 20/07/2018 - CTV Quan

Trong cuộc sống hiện đại, con người ta sẽ dần lãng quên đi những nét văn hóa cổ truyền, cội nguồn của cuộc sống. Mà chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng “ngậm ngùi” im lặng khi nói tới. Thực tế hiện nay, cái gì không biết chúng ta search mạng là ra. Tuy nhiên với 1 bài viết khoảng vài ba trăm chữ trên google search chưa thể lột tả hết được ý nghĩ, là quan niệm là truyền thống. Đọc hết bài viết dưới đây để xem nhưng quan niệm nào đúng, còn đúng, hay sai hoàn toàn?

Hôm nay, tôi đi trên đường tôi bắt gặp một cậu bé, hỏi mẹ mẹ ơi con bị đau răng.
Mẹ trả lời:” Mở miệng ra mẹ xem, chết răng lung lay rồi, lên mẹ đèo đi bác sĩ nhổ”
Mẹ vội vàng bế con ra xe, chần chừ 1 lúc thì:” Hôm nay mùng 1 không nhổ răng được con ạ, để mai mốt mẹ dẫn đi”
Tại sao vậy? Tại sao lại kiêng mùng 1 không nhổ răng?

Giải mã câu hỏi:” Mùng 1 có kiêng nhổ răng không?”

co-nen-nho-rang-mung-1

Trên thực tế, rất nhiều người thực hiện theo những điều kiêng kỵ này đều có chung thắc mắc chưa hẳn đã nói ra: Tại sao mình phải làm vậy? Câu trả lời thật đơn giản: Do chính bản thân bạn không tự tin vào khả năng, năng lực của mình.

Tổ tiên chúng ta xưa chỉ mưu sinh bằng săn bắt, hái lượm, sau đó là trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ, đời sống phụ thuộc chặt chẽ vào tự nhiên nên rất tôn sùng tự nhiên. Từ hòn đá, cái cây, ngọn suối, lửa,…đều được người Việt tôn thành Thần và thờ cúng, lễ bái siêng năng mong thiên nhiên hiền hòa để cuộc sống của mình cũng được no ấm.
Khi chưa làm chủ được tự nhiên thì con người còn tự ti với chính bản thân mình. Ngày nay, khi chúng ta đã chế ngự được thiên nhiên, làm chủ khoa học công nghệ, vẫn có nhiều người mơ hồ về bản thân. Khi có niềm tin vào chính mình, bạn sẽ làm được mọi thứ mà không phải kiêng kỵ gì cả.

Có cơ sở khoa học nào không?

Theo các nhà tâm linh học, những kiêng kỵ này toàn truyền miệng, không có cơ sở khoa học nào cả. Cũng có một số trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Việt.

TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu Con người) cho rằng, quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng tóc là một bộ phận của con người, không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể đầu năm mới, đầu tháng mới bởi cắt là mất, cắt là có thể gặp những chuyện không suôn sẻ, hoặc hay ốm đau.

kieng-nho-rang-mung-1

Thực chất đây là kiêng kỵ truyền miệng, chưa có khảo sát xã hội học nào chứng minh đúng hay sai. Ngày nay nhiều thanh niên quan tâm đến những kiêng kị như đầu năm, đầu tháng như không cắt tóc, hay đầu tháng không đi thăm phụ nữ đẻ… có thể do bản lĩnh của lớp trẻ ngày càng yếu, ảnh hưởng bới sự tác động của kinh tế thị trường biến động, khiến cái được, cái mất, sự hợp tan, thăng tiến chỉ trong giây lát… Vì vậy họ tìm đến sự hỗ trợ về tinh thần bằng cách đi lễ, giải hạn, và kiêng kị nhiều hơn.

Giả sử một người đầu năm, đầu tháng không may phát hiện bị khối u trên đầu, dù có kiêng đến mấy thì đầu năm, đầu tháng vẫn phải theo bác sĩ cắt tóc để phẫu thuật, chữa trị… nên tùy người và quan niệm mà có điều chỉnh khác nhau. Tuy nhiên “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, không biết có may mắn, an lành hơn không, nhưng chí ít tâm an cũng an, lòng cũng yên.

Ngoài kiêng nhổ răng mùng 1 chúng ta còn kiêng ngày nào?

Lại theo phương thức truyền miệng, người ta nói với nhau rằng:” Không nên nhổ răng trước mùa thi”. Lý do mà ngườ ta nghĩ ra là vì khi nhổ răng vào trước mùa thi, bạn sẽ nhổ đi vận may của tao hóa đã cho. Hay có người nghĩ là, khi nhổ răng sẽ chảy máu, trôi đi hết những vận đỏ của con em mình.

co-nen-nho-rang-vao-mua-thi
Chung quy lại cũng là do họ tư ti vào bản thân vào năng lực của con em mình, nghĩ rằng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Nhưng họ chưa biết rằng, hiện tại, chưa có nhà khoa học nào, giáo sư nào nghiên cứu chứng minh được nếu kiêng nhổ răng mùng 1 thì tỷ lệ con em họ thi đậu cao hơn là rớt”

Nếu vẫn cứ kiêng nhổ răng mùng 1 trong khi con mình bị đau thì làm sao?

Đó là các trường hợp rất dễ sảy ra, nhiều người quan niệm mùng 1 kiêng nhổ răng. Vâng, chúng tôi không ép buộc bạn phải nhổ răng mùng 1. Tuy nhiên, trường hợp bạn hay gia đình bạn đang có răng khôn mọc lệch cần phải nhổ gấp nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Bạn vẫn quyết tâm kiêng?

Nếu quan niệm đã lỗi thời, không còn đúng với thực tế. Không ngần ngại, chúng ta có thể từ bỏ phát triển thành quan niệm mới:” Răng đau phải nhổ không kể mùng 1”! Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ bạn!

Nếu cần tư vấn về quy trình nhổ răng, chi phí nhổ răng, bác sĩ tốt nhổ răng, địa chỉ nhổ răng… Để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ số Hotline: 19006900 để được tư vấn cụ thể

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook