adv top

Nên ăn gì sau khi niềng răng theo ý kiến chuyên gia

17:27:14 - 01/02/2016 - Admin Seo

Niềng răng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn của bệnh nhân mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Trong đó nên ăn gì sau khi niềng răng cũng sẽ quyết định một phần đến hiệu quả sau chỉnh nha. Sau đây là một số ý kiến của chuyên gia răng miệng về vấn đề này.

1. Nên ăn gì sau khi niềng răng?

Những điều cần lưu ý khi niềng răng có ý nghĩa quan trọng giúp cho quá trình diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả cao, trong đó chế độ ăn khi niềng răng có ý nghĩa rất quan trọng. Bạn cần phải ăn những loại thức ăn mềm, lỏng để tránh cho răng phải làm việc quá nhiều và mắc cài phải chịu nhiều tác động của lực nhai.

Sở dĩ phải quan tâm đến việc nên ăn gì sau khi niềng răng là bởi trong thời gian đeo mắc cài, việc ăn uống sẽ gặp nhiều khó khăn hơn thường ngày. Dù ăn thức ăn phù hợp nhưng cũng thường chỉ tiêu thụ được một lượng nhỏ hơn so với bình thường. Vì thế, để cơ thể vẫn đảm bảo đủ chất thì các món ăn khi niềng răng vừa mềm lại còn phải đảm bảo giàu dinh dưỡng hơn bình thường. Theo các chuyên gia răng miệng, Ăn uống khi niềng răng quan trọng nhất vẫn là tránh làm bung tuột mắc cài hoặc giắt thức ăn vào mắc cài. Vì thế thức ăn cũng phải được lựa chọn và chế biến thật phù hợp.

Một tuần đầu sau khi niềng răng và khoảng 2,3 ngày sau mỗi kỳ xiết răng, răng chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác căng tức, lúc này bệnh nhân nên ăn cháo, súp, mì, những đồ mềm. Sau khi niềng răng, những tuần đầu tiên, bạn nên dùng những thực phẩm mềm tránh gây những tổn thương ban đầu làm lệch niềng hay đứt niềng răng. Chẳng hạn như bạn có thể dùng các món như: các món luộc, các loại nước ép và sữa chua.

Nên ăn gì sau khi niềng răng theo ý kiến chuyên gia 1

Trong quá trình niềng răng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ê nhức

2. Kiêng ăn gì khi niềng răng?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề nên ăn gì khi niềng răng, bạn còn cần chú ý đến việc phải kiêng ăn gì khi niềng răng để tránh ảnh hưởng đến tiến độ niềng răng cũng như tình trạng của mắc cài gắn trên răng.

Bạn có thể ăn bất kỳ món nào miễn là không bị cứng, dẻo và quá dai. Các dạng thức ăn này đòi hỏi bạn phải dùng đến nhiều lực khi nhai, răng phải vận động nhiều, co kéo qua lại nên dễ khiến cho răng đang trong thời kỳ di chuyển bởi lực kéo răng sẽ bị sai khác, mắc cài dễ bị bung tuột.

Bạn không nên ăn những loại thực phẩm có độ cứng và giòn cần có một lực mạnh để cắn và nhai. Tránh ăn những loại thức ăn dặm giòn, dẻo, dính và cứng như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì chúng là những thức ăn cần phải nhai nhiều có thể làm đứt niềng răng hoặc có thể làm bung mắc cài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Cũng không nên làm những điều sau: nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng.

Cần tránh ăn đồ ngọt và uống soda. Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột sinh ra axít, do đó có thể gây sâu răng và làm phát triển các bệnh về lợi. Vì vậy, bạn nên tránh uống trà, nước ép trái cây và những đồ uống tối màu hoặc có màu sáng.

Nên ăn gì sau khi niềng răng theo ý kiến chuyên gia 3

Ăn uống sau khi niềng răng tốt nhất chỉ nên sử dụng thức ăn mềm lỏng

Theo các chuyên gia nha khoa, bạn cũng tránh luôn cả những loại kẹo có màu sắc rực rỡ và bất cứ thức ăn, thức uống mà bạn cho rằng có màu nhân tạo. Đặc biệt là kẹo cao su, caramen thì không nên ăn chúng khi bạn đang trong quá trình niềng răng. Ngoài các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng có thể làm hư dây thép và nẹp bị bong ra hoặc làm cong niềng răng của bạn.

Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng có thể gặp phải do ăn nhai gây ra trong khi niềng răng và không phải quá băn khoăn việc nên ăn gì sau khi niềng răng, bạn có thể sử dụng công nghệ Niềng răng mắc cài 3M UGSL để chỉnh nha chắc chắn và đảm bảo nhất. Khi sử dụng dụng công nghệ này, mắc cài sẽ được gắn lên răng chắc chắn và cố định hoàn toàn, không dễ bị bung tuột dưới tác động của lực nhai lớn hay các va chạm bình thường khác.

Công nghệ này cũng giúp niềng răng nhanh chóng, sắp xếp răng đều đặn, thẳng hàng và thẩm mỹ chỉ trong thời gian ngắn. Vì thế, bạn sẽ sớm được tháo mắc cài và kết thúc chỉnh nha để trở lại chế độ ăn uống bình thường như trước.

3M UGSL không làm tổn hại đến răng và xương hàm, tốc độ di chuyển răng nhanh chóng vê vị trí thẩm mỹ mong muốn nên sau chỉnh nha, bạn gần như không phải lo lắng kiêng ăn gì khi niềng răng.

Nên ăn gì sau khi niềng răng theo ý kiến chuyên gia 2

Chú ý chăm sóc răng miệng sau khi niềng

Công nghệ này được các bác sỹ của bệnh viện nha khoa Forsyth sáng chế thành công và đã chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Hoàn Mỹ sau nhiều cuộc kiểm định khắt khe về năng lực chuyên môn.

Nhiều bệnh nhân đã được chỉnh nha thành công tại Trung tâm nhờ công nghệ này mà không phải trải qua khó khăn trong ăn uống và kiêng khem. Kết quả chỉnh nha rất thành công và đạt mức tối đa, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân trong cũng như sau điều trị.

Bạn có thể liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại 0943 776699 để đặt lích thăm khám và tư vấn các vấn đề liên quan đến khi niềng răng nên ăn gì và niềng răng phải kiêng những gì. Thân chào bạn!

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook