adv top

Nguyên nhân răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả nhất

15:21:33 - 23/06/2016 - HuyenMai

Việc tìm hiểu nguyên nhân răng bị hô là cực kỳ cần thiết nhằm đưa ra một phương pháp điều trị tốt nhất. Sau đây là những thông tin cơ bản nhất về tình trạng bệnh lý này do bác sỹ nha khoa Paris cung cấp.

1. Những nguyên nhân răng bị hô là gì?

Hô vẩu thường có 2 kiểu là hô răng và hô hàm. Đây là cách phân loại tương ứng với nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hô. Nghĩa là khi xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc bị sai lệch, chìa vểnh thì sẽ dẫn đến 1 trong 2 kiểu hô này

Đối với hô hàm thì nguyên nhân tại sao răng bị hô bắt nguồn từ những yếu tố nội tại bên trong cơ thể khi cấu trúc hàm mặt hình thành và phát triển. Điều này nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta.

Nguyên nhân răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả nhất 1

Nguyên nhân răng bị hô chủ yếu do bẩm sinh

Đối với hô răng thì bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên cớ khác nhau.

tickRăng hô, có thể do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là yếu tố di truyền từ cha mẹ sang con cái, nếu người bố hoặc người mẹ, người thân trong gia đình bị hô thì rất có khả năng đến 70% con cũng sẽ mắc phải hiện tượng lệch lạc này, biểu hiện ở di truyền cấu trúc hàm mặt, cấu tạo xương hàm, trong đó có hô hàm trên.

tickBản thân những chiếc răng mọc bị sai lệch về thế răng, đặc biệt là răng cửa. Khi mọc chúng không có hướng song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài.

Răng có kích cỡ quá to khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. Khi đó, sẽ xảy ra hiện tượng răng hoặc là phải mọc chìa ra ngoài, hoặc là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây ra vênh hô hàm răng.

tickQuá trình thay răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng thời điểm cũng dẫn đến tình trạng hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà không được phục hồi khiến cho các răng khác di lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất. Do đó, khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ và phải mọc nghiêng vênh đi hoặc mọc lệch hẳn ra ngoài gây vẩu răng. Tình trạng hô bắt nguồn từ răng sữa như thế này khá phổ biến.

Nguyên nhân răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả nhất 4

Tìm hiểu nguyên nhân răng bị hô để có cách điều trị tốt nhất

tickTại sao răng lại bị hô còn có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu ngay từ khi còn nhỏ như mút tay, đưa lưỡi, cắn môi dưới, thậm chí cả những thói quen tưởng chừng như vô hại như chống cằm thường xuyên, nếu kéo dài lâu ngày, cũng phần nào tác động làm đẩy răng hàm nhô ra phía trước, dẫn đến hiện tượng hô.

Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện tượng hàm trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây ra tình trạng hô ngược dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.

Tật liếm môi và ngủ thở miệng cũng là nguyên nhân gây ra răng hô thường gặp vì đã vô tình tác động đến các răng cửa hàm trên. Trong một thời gian dài, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra, vểnh lên tạo nên cắn hở và gây hô răng.

2. Cách khắc phục răng hô hiệu quả và triệt để nhất

Hàm răng đã hô thì chúng ta chỉ còn cách là điều trị bằng các kỹ thuật chuyên khoa. Không nên trông chờ vào những mẹo chữa răng hô.

Niềng răng là giải pháp thích hợp nhất để mang lại sự cân đối cho hàm răng của bạn, giúp bạn thoát khỏi tình trạng hô. Niềng răng có rất nhiều giải pháp khác nhau với sự đa dạng về kỹ thuật và chi phí, như niềng răng kim loại, vốn là loại niềng răng giá rẻ nhất hiện nay, niềng răng mắc cài tự đóng sứ, niềng răng mặt trong,…đều cho hiệu quả niềng răng tối ưu.

Nguyên nhân răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả nhất 2

Răng bị hô tốt nhất nên điều trị bằng niềng răng

Đối với hô răng thì dù nguyên nhân răng bị hô nào thì chúng ta cũng không cách nào tốt hơn là niềng răng. Chỉ cách này mới kéo được những chiếc răng hô và bị vểnh, lệch về đúng thế và đúng vị trí.

Giải pháp lý tưởng nhất là ứng dụng công nghệ Niềng răng 3M UGSL hiện đại. Công nghệ này cho phép kéo chỉnh răng nhanh chóng đi vào vị trí thẩm mỹ mong muốn nhờ lực kéo ổn định, bền bỉ, không sai khác của hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay. Răng sẽ hết hô vẩu nhanh chóng với tổng thời gian điều trị được rút ngắn tối đa. Quá trình chỉnh nha không làm cho răng và xương hàm yếu đi. Hàm răng sau niềng sẽ đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Trong khi niềng răng, bệnh nhân vẫn sẽ ăn nhai binh thường, không bị đau và có cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng nhất.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về nguyên nhân răng bị hô cũng như cách điều trị theo công nghệ Niềng răng 3M UGSL, đừng ngần ngại liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900. Chào bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook