adv top

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết

22:50:12 - 21/01/2016 - Admin Seo

Niềng răng là một kỹ thuật khó trong nha khoa, đòi hỏi cần có những cân nhắc thận trọng trước khi thực hiện nhằm tránh các sai lệch có thể xảy ra. Sau đây bác sĩ nha khoa Hoàn Mỹ đưa ra chỉ định, những điều cần lưu ý khi niềng răng giúp bạn có những thông tin đầy đủ nhất về phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ này.

Không có giới hạn tuổi tác đối với niềng răng thẩm mỹ

Khi hầu hết mọi người nghĩ rằng niềng răng chỉ dành cho trẻ em thì sự thực về số lượng người trưởng thành tìm đến niềng răng ngày càng lớn. Tất nhiên, độ tuổi từ 12-18 tuổi là có điều kiện về răng, xương răng tốt nhất nhưng không có nghĩa là ngoài độ tuổi này niềng răng không đạt hiệu quả cao. Hầu hết các trường hợp niềng răng ở tuổi trưởng thành do khi còn nhỏ không có điều kiện chỉnh nha hoặc đã chỉnh nha.

Với kỹ thuật niềng răng mắc cài 3M UGSL thì không có giới hạn tuổi tác khi chỉnh nha.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết 1Những điều cần biết khi niềng răng là gì?

Khi nào có thể niềng răng cho trẻ ?

Các chuyên gia nha khoa thế giới khuyên nên chỉnh nha niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt, khoảng 6 -7 tuổi là trẻ có thể áp dụng niềng răng nếu nhận thấy những sự sai lệch về khớp cắn. Bởi lúc này xương hàm đang phát triển, còn mềm nên dễ chỉnh đốn và tác động hiệu quả nhất. Niềng răng sớm cho trẻ sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian điều trị và hiệu quả đem lại cũng khả quan hơn. Quan trọng là bé cần tuân thủ theo những điều cần lưu ý khi niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng không?

Điều này còn tùy thuộc vào vị trí mất răng của bạn. Trong vài trường hợp, mất răng có thể dẫn đến việc tăng thời gian chỉnh nha (nhưng không đáng kể) hoặc bạn phải nhổ thêm răng để cân chỉnh số lượng răng cần làm thẳng. Tuy nhiên, những trường hợp này không nhiều.

Niềng răng có đau không?

Thông thường, niềng răng cho cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng đầu tiên, chủ yếu là do có khí cụ lạ trong miệng. Thậm chí, cả môi, má và lưỡi cũng có cảm giác bị kích thích. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian, cho đến lúc bạn chứng kiến được sự thay đổi tích cực của răng như răng đều đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn…

Trong thời gian này, chúng ta có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau, tuy nhiên cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng. Bạn nên sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối ấm để làm cơn đau nhức thuyên giảm. Nếu tình trạng không đỡ, chúng mình có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết 2Những điều cần lưu ý khi niềng răng sẽ giúp hiệu quả chỉnh nha tốt hơn

Thời gian niềng răng khoảng bao nhiêu lâu?

Để di chuyển răng một cách an toàn, và để đạt được một kết quả thẩm mỹ răng, thì cần phải có thời gian. Bác sĩ chỉnh nha cũng vậy, họ cần có thời gian để “điều chỉnh” hàm răng của bạn một cách hài hòa, hợp lý mà vẫn đảm bảo an toàn cho răng của bạn.

Thời gian trung bình của một trường hợp niềng răng hiện nay là từ 12-24 tháng tùy mức độ phức tạp. Với một số người sẽ cảm thấy đó là quá lâu, nhưng đây là khoảng thời gian cần thiết để răng di chuyển về vị trí đều khít trên cung hàm.

Chú ý sau khi niềng răng?

Có nhiều trường hợp khi thời gian chỉnh nha kết thúc nhưng không đeo hàm duy trì dẫn đến răng xô lệch trở lại. Những điều cần lưu ý khi niềng răng ở tuổi trường thành là kiểm tra kỹ sức khỏe nướu, các hiện tượng tiêu xương có xảy ra và cần đến phẫu thuật hay không.

Tuy nhiên điều bệnh nhân cần làm là phải cố gắng thích nghi và tuyệt đối không được đẩy lưỡi cũng như không được cho tay vào để sờ hoặc cạy…điều này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi dần với cảm giác có vật lạ trong khuôn miệng thôi.

Những tuần đầu tiên khi gắn mắc cài, có thể bạn sẽ cảm thấy giọng nói của mình có chút thay đổi và lạ lùng. Nhưng chẳng vấn đề  gì cả, tình trạng này sẽ chấm dứt sau một vài tuần lễ.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết 3

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết 4Hiệu quả chỉnh nha phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc răng miệng

Những thực phẩm cần tránh khi niềng răng

Bệnh nhân cũng không nên ăn những thức ăn quá dẻo vì nó dễ gây tình trạng bám dính vào mắc cài gây khó khăn cho quá trình vệ sinh mắc cài.

Bệnh nhân nên ăn những thức ăn mềm trong thời gian đầu niềng răng, theo thờ gian, mắc cài sẽ siết chặt răng lại và răng ổn định hơn, lúc đó bệnh nhân cũng đã quen với cảm giác niềng răng. Lúc này bệnh nhân có thể ăn những thức ăn đa dạng hơn theo sở thích của mình.

Tránh hai vào những vật dụng như bút mực, bút chì hoặc móng tay) có thể ảnh hưởng không tốt cho quá trình niềng răng. Vì thế, niềng răng bị hư hại và phải điều trị lâu hơn.

Giảm đau nhức bằng cách nào?

Khi bạn đã niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau nhức trong miệng và răng của bạn trong khoảng 3-5 ngày. Tuy nhiên, điều này có thể được thuyên giảm bằng cách vệ sinh miệng bằng nước súc miệng hoặc một chút nước muối ấm. Bạn có thể hòa tan một thìa muối trong 1 cốc nước ấm và súc miệng mạnh.

Nếu sự đau đớn là nghiêm trọng, bạn có thể dùng thuốc aspirin hoặc bất cứ biện pháp nào để giảm đau tương tự như đau đầu.

Nới lỏng răng

Bạn có thể nhận được đề nghị nới lỏng các răng từ các nha sĩ thẩm mỹ chỉnh răng. Bạn đừng quá lo lắng vì điều này bởi nó hoàn toàn bình thường trong quá trình điều trị. Những chiếc răng phải nới lỏng mới có lợi ích. Các răng một lần nữa sẽ trở nên cứng nhắc và cố định ở vị trí sữa chữa – vị trí mới.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết 6Niềng răng đem lại tính thẩm mỹ cao cho khuôn hàm

Chuỗi dây hoặc kiềng niềng bị lỏng lẻo

Đừng lo lắng nếu một sợi dây hay kiềng niềng răng của bạn bị lỏng. Điều này có thể xảy ra thường xuyên. Nếu dây nhô ra và kích thích, sử dụng một dụng cụ cùn (mặt sau của chiếc muỗng hoặc khúc cuối của bút chì) và cẩn thận, nhẹ nhàng đẩy chuỗi dây kích thích này.

Nếu kích thích môi hoặc miệng tiếp tục, bạn dùng bông ướt trên dây để giảm phiền toái. Gọi cho phòng khám niềng răng càng sớm càng tốt để đặt một cuộc hẹn kiểm tra và sửa chữa các thiết bị niềng răng. Nếu có phần nào rơi ra, bạn hãy lưu lại và mang nó theo nó đến phòng khám chỉnh răng.

Để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân niềng răng phải làm việc cùng với bác sĩ chỉnh răng. Răng và hàm chỉ có thể di chuyển về phía vị trí sửa chữa nếu bệnh nhân luôn không làm theo chỉ dẫn và các thiết bị này có thể bị hư hại nếu  kéo dài thời gian điều trị.

Đánh răng

Là việc quan trọng hơn bao giờ hết bằng cách dùng bàn chải và chỉ tơ nha khoa thường xuyên khi bạn niềng răng, do đó, các răng và nướu khỏe mạnh sau khi điều trị chỉnh hình răng.
Bệnh nhân nếu không giữ răng sạch sẽ có thể yêu cầu khám thường xuyên hơn để các bác sĩ nha khoa để làm sạch chuyên nghiệp. Người lớn những người có tiền sử bệnh về lợi cũng nên khám răng định kỳ rong khi điều trị chỉnh hình răng.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi niềng răng bạn nên biết để đảm bảo cho tiến trình được thực hiện mang lại hiệu quả cao nhất. Công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL mới nhất của Hoa Kỳ sẽ mang đến cho bạn một kết quả chỉnh nha tốt nhất, rút ngắn thời gian niềng răng tối đa.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook