adv top

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

22:23:33 - 28/08/2016 - Admin Seo

Khi răng bị viêm nhiễm tủy thì chữa tủy chính là cách duy nhất có thể thực hiện để bảo tồn răng. Vậy quy trình lấy tủy răng theo chuẩn quốc tế được diễn ra như thế nào. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về lấy tủy răng.

♦ Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là thủ thuật mà các nha sĩ thẩm mỹ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ phần tủy răng – một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy tủy răng nhiễm khuẩn, bị bệnh hay chết, các bác sĩ sẽ thực hiện làm sạch khoảng trống đã lấy tủy và trám lại. Việc này sẽ giúp bít kín ống tủy, tránh việc vi khuẩn sinh sôi và phát triển trở lại gây hỏng răng đã lấy tủy hoặc những răng bên cạnh.

Lấy tủy răng là phương pháp giúp khôi phục và bảo tồn răng trong những trường hơp như: răng bị nứt gãy, răng sâu nặng, chấn thương răng… Sau khi được phục hồi, răng của bạn sẽ có thể tồn tại suốt đời nếu được chăm sóc đúng cách.

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào? 1Khi tủy bị viêm thì lấy tủy răng là thao tác cần thiết để bảo tồn răng thật

Lấy tủy răng là rất cần thiết bởi một khi tủy đã bị nhiễm trùng hay đã chết, nếu không được điều trị, có thể hình thành mủ ở chóp chân răng trong xương hàm, tạo thành áp xe. Áp-xe này có thể phá hủy cấu trúc xương quanh răng và gây đau nhức. Hơn nữa, các bệnh về tủy răng nếu để lâu sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: làm mất răng vĩnh viễn, nhiễm trùng máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân

Như vậy, lấy tủy răng là việc làm rất cần thiết, không chỉ giúp bạn bảo tồn răng mà còn phòng tránh các biến chứng bệnh lý nghiêm trọng có liên quan.

♦ Quy trình lấy tủy răng thực hiện như thế nào?

Bước 1: Thăm khám và vệ sinh răng miệng

Thao tác này được thực hiện đầu tiên nhằm xác định tình trạng của tủy, cấp độ viêm nhiễm ra sao. Toàn bộ khu vực bị viêm nhiễm sẽ được vệ sinh kỹ bằng một dung dịch đặc biệt nhằm chuẩn bị cho việc mở tủy.

Bước 2: Gây tê và cách ly môi, nướu

Nếu tuỷ răng sống thì vô cảm bằng gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng bằng Xylocain 2%. Tiến hành cách ly răng với môi và nướu bằng cách sử dụng đê cao su.

Bước 3: Mở tủy

Mở tủy từ mặt sau của các răng trước được bác sĩ thực hiện. Dùng mũi khoan thích hợp mở đường vào buồng tủy. Xác định chiều dài của các ống tuỷ bằng hệ thống máy tân tiến.

Bước 4: Bơm rửa và tạo hình ống tủy, lấy bỏ hết tổ chức nhiễm khuẩn bên trong

+ Bơm rửa hệ thống ống tủy bằng dung dịch Natri hypoclorid 2,5-5%, hoặc nước muối sinh lý, hoặc ôxy già 3 thể tích…

+ Dùng đầu siêu âm phối hợp xen kẽ với các file và dung dịch bơm rửa

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào? 2

Bước 5: Hàn trám

+ Bác sĩ thường sử dụng vật liệu bằng cao su, thường gọi là Gutta-percha, có hình dáng thuôn, chèn vào trong từng ống tủy, hàn chặt vào đó bằng xi măng. Lèn nhẹ Gutta percha vừa bơm bằng cây lèn

Kiểm tra chất hàn ở 1/3 ống tủy về phía chóp răng trên X-quang. Nếu chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục lèn bằng cây lèn nhỏ hơn cho đến khi ống tủy ở chóp được hàn kín. Tiếp tục bơm Gutta percha nóng chảy và lèn kín phần ống tủy còn lại.

+ Kiểm tra kết quả sau hàn tủy bằng X- quang.

+ Tiến hành hàn ống tủy và hàn tạm ở trên mặt răng để theo dõi

+ Sau khoảng một vài ngày theo dõi sẽ lấy bỏ chất hàn tạm và hàn vĩnh viễn lên mặt răng bằng vật liệu composite

Ở bước này, mặt răng sẽ được trám bít vĩnh viễn. Mão răng thường được đặt lên trên thân răng, nếu phần răng đã vỡ quá lớn thì có thể phải đặt chốt để gia cố trước khi bọc mão, răng sẽ được phục hồi hình dáng tự nhiên sau khi điều trị tủy và tiến hành phục hình răng sứ.

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào? 2Quy trình lấy tủy răng được thực hiện theo chuẩn Hoa Kỳ

Trên đây là quy trình lấy tủy răng được thực hiện theo chuẩn Hoa Kỳ. Hiện nay, tại nha khoa Paris áp dụng máy Morita vào việc điều trị tủy giúp cho quá trình thực hiện nhanh chóng và chuẩn xác.

Mọi băn khoăn về lấy tủy răng như thế nào, xin vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn một cách chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook