adv top

Quy trình trám răng sâu theo tiêu chuẩn an toàn?

09:36:35 - 24/08/2016 - HuyenMai

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em có nghe mọi người nói chữa răng sâu bằng cách hàn trám là tốt nhất. Nhưng em không biết quy trình trám răng sâu thực hiện như thế nào. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em vấn đề này không ạ? Và trám răng có áp dụng cho trường hợp sâu răng hàm không? Chân thành cám ơn bác sĩ! (Hà Thương – Hà Giang)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với nha khoa chúng tôi, về thắc mắc của bạn, chúng tôi cũng có thể giới thiệu qua đến bạn một quy trình trám răng sâu theo chuẩn an toàn như sau:

Quy trình trám răng sâu như thế nào?

Trám răng (hàn răng) bị sâu được xem là cách phổ biến nhất để điều trị, phôi phục lại vùng mô răng đã bị tổn thương với những trường hợp sâu răng chưa nghiêm trọng và chưa ảnh hưởng vào tủy, bởi vì khi răng đã bị tổn thương thì không thể tự phục hồi nếu không được điều trị.

Phương pháp này vừa chữa răng khỏe mạnh đảm bảo chức năng ăn nhai, vừa mang đến sự thẩm mỹ nguyên vẹn trở lại cho răng. Quy trình trám răng điều trị răng sâu được thực hiện kỹ lưỡng và tỉ mỉ bởi bác sĩ chuyên khoa qua các bước như sau:

Quy trình trám răng sâu theo tiêu chuẩn an toàn? 1

Quy trình trám răng sâu theo tiêu chuẩn an toàn?

1. Thăm khám – tư vấn

Bác sĩ tại đây sẽ khám tổng quát kỹ lưỡng răng miệng, kiểm tra tất cả các răng và toàn diện các vị trí mặt nhai, mặt trong, mặt bên, vùng kẽ răng,.., xác định vị trí, tình trạng lỗ sâu răng,kiểm tra lỗ sâu ăn vào trong răng đến mức độ nào.

Từ đó đề ra phương pháp điều trị chính xác. Nếu lỗ sâu chưa làm răng tổn thương nghiêm trọng, chưa ảnh hưởng vào tủy thì sẽ tiến hành lấy phần mô răng bị sâu, làm sạch và trám lại, khi cần thiết sẽ chụp phim X-quang kỹ thuật số để kiểm tra.

2. Nạo sạch mô răng sâu

Sau khi đã định vị vị trí răng sâu thì bác sĩ sẽ dùng mũi khoan và các thiết bị chuyên dụng để nạo hết phần mô răng bị sâu, khi cần sẽ sử dụng thuốc tê (với những răng bị tổn thương mô răng nhiều và làm bệnh nhân ê nhức trước và trong khi điều trị) để quá trình điều trị thuận lợi, nhanh chóng và mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân.

3. Làm sạch và khử khuẩn

Lỗ sâu răng sau khi được lấy hết phần mô răng sâu sẽ được làm sach và khử khuẩn vùng răng đó trước khi trám nhằm ngăn ngừa sự phát triển trở lại của vi khuẩn.

4. Trám lỗ răng sâu

Sau khi vùng răng này đã đảm bảo được làm sạch tuyệt đối thì bác sĩ sẽ xịt khô, cách ly, dùng chất liệu trám đặt vào từng lớp và làm đầy vào chỗ rỗng, điêu khắc tái tạo hình dạng giống và đẹp hơn cả răng ban đầu.

Chất liệu trám răng có nhiều loại như GIC, Composite, Amalgam,.., quan trọng là bác sĩ thấy nên trám chất liệu nào phù hợp nhất cho lỗ sâu răng đó.

Thông thường sẽ áp dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ bằng chất liệu Composite với màu sắc tự nhiên giống màu răng, nhất là những răng khi giao tiếp dễ nhận thấy, răng sau khi trám sẽ có độ thẩm mỹ cao và đảm bảo chức năng ăn nhai như răng thật.

Quy trình trám răng sâu theo tiêu chuẩn an toàn? 2

Quy trình trám răng sâu tại nha khoa Paris là an toàn nhất

Với chất liệu Composite, răng sau khi răng được làm sạch, xịt khô và cách ly vùng môi, lưỡi tránh nước bọt tiếp xúc vào, quét keo và chiếu đèn trám, sau đó bác sĩ sẽ đắp từng lớp Composite tái tạo lại mô răng.

5. Chỉnh và đánh bóng miếng trám

Sau khi tạo hình và trám hoàn tất lỗ sâu, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có điểm cộm nào không, sau đó sẽ chỉnh và đánh bóng miếng trám trơn láng đẹp hơn để bệnh nhân ăn nhai dễ dàng và thoải mái hơn.

Đồng thời hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng miếng trám để chất liệu trám lâu bền theo thời gian, vệ sinh răng miệng đúng cách để có sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Với những thông tin về quy trình trám răng sâu trên đây, bạn có thể hiểu thêm về cách hàn trám răng sâu, đặc biệt là với những răng hàm bị sâu, bạn nên sớm đến trung tâm nha khoa để được bác sĩ thăm khám. Nếu còn băn khoăn thắc mắc nào bạn có thể liên hệ về hotline 1900 6900 để được tư vấn trực tiếp nhất!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook