adv top

Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

09:05:55 - 14/09/2016 - Admin Seo

Hô vẩu là một trong những vấn đề răng miệng phù hợp nhất, không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà về lâu dài còn có tác động đến ăn nhai và sức khỏe răng miệng, do đó chỉnh hình răng vẩu đều khít trên cung hàm là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm. Vậy răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây răng vẩu là gì?

Hô vẩu răng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể chỉ ở răng hoặc do xương hàm hoặc phối hợp cả hai nguyên nhân trên. Nếu vẩu do nguyên nhân tại các răng thì phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu do xương hàm thì cần phải phân tích để biết được nguyên nhân là do xương hàm trên nhô ra trước hoặc do xương hàm dưới lùi ra sau hay có sự phối hợp cả hai nguyên nhân trên.

Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất? 1Làm thế nào để chữa răng vẩu tốt nhất?

Răng vẩu chủ yếu do di truyền tức là nếu ông bà, bố mẹ có răng vẩu thì con cái sinh ra có nguy cơ vẩu răng rất cao. Và theo nghiên cứu của các nha sĩ thẩm mỹ cũng như số liệu thống kê của năm trước thì có tới 70% người bị vẩu răng là do di truyền. Những thói quen xấu thời thơ ấu tiếp diễn thường xuyên như mút ngón tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả quá lâu cũng ảnh đến tình trạng răng miệng sau này của trẻ.

Ngoài ra, tình trạng vẩu răng còn do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng: Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ. Các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu.

Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

Bệnh nhân vẩu do nguyên nhân xương hàm điều trị sẽ phức tạp hơn. Nếu bệnh nhân còn trong giai đoạn tăng trưởng hoặc ở cuối giai đoạn tăng trưởng (mốc là tuổi dậy thì) bệnh nhân sẽ được điều trị theo phương pháp điều chỉnh sự phát triển của xương hàm, tạo lập sự cân xứng giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Nếu bệnh nhân đã qua đỉnh điểm của sự tăng trưởng hoặc ở người lớn thì điều trị theo phương pháp bù trừ sự mất cân xứng xương bằng cách nhổ răng và kéo lùi khối răng cửa trên ra sau. Với các trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ được điều trị chỉnh nha kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt khi bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành.

Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất? 3Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

Sau khi nhận diện là hô hàm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có cần niềng răng trước phẫu thuật hay không

– Tiến hành chụp phim chuyên về hàm mặt. Các bác sỹ chuyên ngành chỉnh nha sẽ khám và chỉ định chụp phim sọ mặt nghiêng. Dựa vào các triệu chứng trên lâm sàng và kết quả phân tích trên phim sọ nghiêng, các bác sĩ sẽ phân tích để tìm ra nguyên nhân của vẩu, từ đó sẽ lập được kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân. Mục tiêu điều trị nắn chỉnh răng là sau điều trị bệnh nhân phải cải thiện được khuôn mặt khi nhìn nghiêng, có được hàm răng đều, đẹp và ăn khớp với nhau.

– Bác sĩ sẽ dựa trên nguyên nhân hàm hô, hàm vẩu mà tiến hành 1 trong các phương pháp phẫu thuật sau đây:

+ Hô hàm trên: đa phần sẽ cắt tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, đẩy lùi xương hàm về sau.
+ Hô hàm kèm hở lợi nhiều: Cắt Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên để điều trị hô và hở lợi.
+ Hô 2 hàm: phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau.

Chỉnh nha là cách khắc phục răng vẩu tối ưu với kỹ thuật nhổ 2 răng 4 hàm dưới không cần cố định hai hàm với ưu điểm

– 1 tháng với việc dùng nẹp ốc nhỏ cố định vững chắc không sợ di lệch

– Bệnh nhân có thể về ngay và ăn uống sau 24h chỉnh hàm

– Nhổ 2 răng 4 hàm dưới giúp cải thiện chức năng nhai và hàm răng

– Cải thiện dáng cằm mà không cần phẫu thuật cằm

Niềng răng thực chất là một phương pháp chỉnh hình răng mà các nha sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa bao gồm: dây thun, mắc cài…để định vị cũng như kéo các răng sắp xếp lại và dịch chuyển dần về vị trí đã được bác sĩ chuẩn đoán từ trước sao cho các răng đồng đều hết hô, vẩu.

Phương pháp này đơn giản không phải mài mòn răng cũng không ảnh hưởng gì tới nướu và mô mềm nên bệnh nhân không phải trải qua các cuộc tiểu phẫu gây đau đớn. Hiệu quả chỉnh nha so với cách bọc răng sứ sẽ cho hiệu quả vĩnh viễn, đặc biệt đối với trường hợp hô vẩu nặng thì niềng răng chỉnh nha sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Đây sẽ là câu trả lời “Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

Răng vẩu phải làm sao để khắc phục triệt để nhất? 2Niềng răng là câu trả lời “làm thế nào để răng không bị vẩu?”

Chỉnh nha hay còn gọi là nắn chỉnh răng là chuyên ngành sâu, đòi hỏi sự nắm vững  kiến thức chuyên ngành cũng như kinh nghiệm thực tế, vì vậy bệnh nhân khi đến khám và điều trị chỉnh nha cần phải được khám và điều trị tại các cơ sở có chuyên ngành chỉnh nha để kết quả điều trị đạt được yêu cầu cả về thẩm mỹ và chức năng.

Nha khoa Paris là địa chỉ nha khoa duy nhất tại Việt Nam hợp tác độc quyền với bệnh viên Răng Hàm Mặt Forsyth Hoa Kỳ là địa chỉ tin cậy về thẩm mỹ răng an toàn với công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL tốt nhất Hoa Kỳ hiện nay. Để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, bạn hãy liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 1900 6900 hoặc địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook