adv top

Tại sao lại bị ê răng khi niềng răng?

10:40:26 - 01/04/2016 - HuyenMai

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi tại sao lại bị ê răng khi niềng răng ạ? Em đang trong quá trình đeo mắc cài để niềng răng, nhưng lại thấy bị đau nhà ê buốt. Em có quay lại nha khoa thì bác sĩ nói mọi thứ đều bình thường, không có gì cả. Nhưng em vẫn rất lo lắng, không biết do nguyên nhân gì và em nên làm như thế nào ạ? Em cám ơn! (Huyền Trang – Hải Dương)

Trả lời:

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với Nha khoa chúng tôi, về thắc mắc tại sao lại bị ê răng khi niềng răng, trung tâm xin được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể dưới đây:

Tại sao lại bị ê răng khi niềng răng?

Ê răng là hiện tượng phổ biến xảy ra khi chỉnh nha niềng răng. Tình trạng ê răng khi niềng răng bản chất là do răng và xương chưa quen với sự di chuyển và thay đổi vị trí của răng cũng như trong cấu trúc xương hàm.

Thông thường, khi niềng răng mắc cài thì cảm giác ê buốt răng sẽ nhiều hơn so với chỉnh nha bằng cách sử dụng khay niềng invisalign. Cứ mỗi đợt tăng lực, chỉnh sửa khi chỉnh nha thì cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ rõ ràng hơn. Sau đó ít hôm, khi hàm răng đã quen với sự di chuyển thì ê nhức cũng giảm dần. Một số nguyên nhân sau đây cũng khiến cho răng có cảm giác ê buốt nhiều hơn khi tiến hành chỉnh nha:

Tại sao lại bị ê răng khi niềng răng? 1

Tại sao lại bị ê răng khi niềng răng?

+ Ê răng khi niềng răng có thẻ do nền răng yếu

Cảm giác ê buốt, khó chịu này sẽ kéo dài hơn do nền răng và xương hàm cơ bản không thực sự khỏe mạnh, chắc khỏe hoặc do một số vấn đề bệnh lý khác chưa được phát hiện sớm. Có thể do răng bị mòn men, răng mắc một số bệnh lý như sâu răng, viêm lợi mà nha sỹ không chẩn đoán và thăm khám kỹ.

+ Ê răng khi niềng răng là có thể do mắc cài không đảm bảo

Khi niềng răng, bạn phải gắn các mắc cài lên mặt răng. Sau đó, các mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung, dây này nằm trong rãnh mắc cài. Khi lực kéo tạo ra dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm đảm thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. Tuy nhiên, có nhiều mắc cài chất lượng kém sẽ gây kích ứng lên trên răng thật và gây ê buốt.

+ Niềng răng bị đau do kỹ thuật chỉnh nha không tốt

Hiện tượng niềng răng bị đau còn do kỹ thuật chỉnh nha không đảm bảo. Đây cũng chính là một trong các lý do khiến cho tình trạng răng miệng khi chỉnh nha trở nên ê buốt nhiều hơn. Với chỉnh nha mắc cài, cứ một vài tuần, nha sỹ sẽ tiến hành điều chỉnh lại mắc cài và dây cung sao cho răng di chuyển về vị trí mong muốn. Tuy nhiên, do tăng chỉnh lực không đảm bảo, có thể thít quá mức, dẫn đến kích ứng đến men răng và gây ê buốt.

Tại sao lại bị ê răng khi niềng răng? 2

Nên đến trung tâm nha khoa Paris để được bác sĩ thăm khám

+ Niềng răng bị ê có thể do nhai thức ăn cứng

Khi hệ thống mắc cài hay khay niềng đã có những tác động nhất định đến răng thì việc ăn nhai những thức ăn cứng sẽ khiến cho khả năng răng bị ê buốt cao hơn. Do đó, bác sỹ thường khuyến cáo bệnh nhân nên ăn nhai thức ăn mềm, lỏng ít nhất trong vòng một vài tháng đầu khi chỉnh nha.

Để khắc phục tình trạng ê răng khi niềng răng tốt nhất lúc này, bạn nên tìm đến địa chỉ nha khoa tốt và uy tín hơn để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp xử lý thích hợp nhất. Bởi có sự chuẩn đoán, xác định lại tình trạng niềng răng bị đau của bác sĩ giỏi mới có thể giải quyết giúp bạn tốt nhất.

Bạn có thể đến địa chỉ nha khoa Paris để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trong lĩnh vực chỉnh hình răng. Đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng hết tình trạng ê răng khi niềng răng. Đặc biệt, với công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL, sẽ tuyệt đối hạn chế được những đau đớn, ê buốt khi niềng răng, đảm bảo cho bạn hàm răng đều đẹp nhất.

Để được tư vấn hơn về những hiện tượng ê răng khi niềng răng, bạn có thể liên hệ về hotline 0943776699, các bác sĩ sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook