adv top

Tất cả các thông tin về độ bền của răng sứ thẩm mỹ

23:22:58 - 21/01/2016 - Admin Seo

Độ bền của răng sứ thẩm mỹ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà quan trọng nhất vẫn là chất liệu cấu tạo nên răng sứ. Sau đây là những thông tin cụ thể nhất về răng sứ dùng được bao lâu và cách chăm sóc răng sứ như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Răng sứ là một loại răng đặc biệt, được cấu tạo gồm hai thành phần là sườn (lõi phía trong của răng) và lớp sứ phủ ở bên ngoài. Răng sứ có nhiều loại, phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để chế tạo ra sườn như kim loại, Titanium, vàng…Nhưng tựu chung lại, có thể chia răng sứ thành hai loại cơ bản là răng sứ có kim loại (sườn răng được chế tạo bởi kim loại hoặc hợp kim có kim loại) và răng toàn sứ không kim loại.

Tất cả các thông tin về độ bền của răng sứ thẩm mỹ 1Bọc sứ là cách phục hình răng mang lại hiệu quả cao hiện nay

Độ bền của răng sứ thẩm mỹ tùy thuộc vào vật liệu chế tạo răng sứ

+ Răng sứ kim loại: Kim loại một trong những tính chất vật lý của nó là bị oxy hóa. Răng sứ được chế bảo bởi kim loại sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ bị oxy hóa. Đây chính là thời điểm kết thúc sứ mạng của nó. Lúc này nó cần phải được thay lại bằng răng sứ mới.

Ưu điểm của răng sứ kim loại là giá rẻ, nhưng thời gian sử dụng chỉ trên dưới 10 năm. Sau 5 đến 6 năm sử dụng, cổ răng có thể sẽ xuất hiện các viền xám kim loại và có thể làm nướu răng đổi màu xám nhạt và sẽ càng lúc càng sậm màu làm giảm tính thẩm mỹ của răng.

+ Răng toàn sứ không kim loại: Đây là dòng sứ đã khắc phục được nhược điểm của răng sứ kim loại. Có nghĩa là nó không bị oxy hóa hay gây ra tác dụng gì đối với mô nướu răng. Trừ trường hợp bị vỡ, mẻ thì răng toàn sứ không kim loại có thể đánh giá độ bền sử dụng tương đương với răng thật.

Giá làm răng sứ toàn sứ cao hơn và thời gian sử dụng là trên dưới 15 năm, có người răng sứ có thể duy trì khoảng 20 năm nếu chăm sóc răng miệng tốt. Răng có tính thẩm mỹ cao, đẹp tự nhiên và không đổi màu theo thời gian. Sau 15 năm, răng sứ cao cấp vẫn không bị bể vỡ… tuy nhiên do quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể, người càng lớn tuổi thì nướu răng sẽ càng co lên. Tùy mỗi người quá trình này có thể diễn ra nhanh hay chậm và cho tất cả các răng, kể cả răng sứ. Lúc này, răng cửa, răng trước có thể sẽ bị hở đường cổ răng.

Tất cả các thông tin về độ bền của răng sứ thẩm mỹ 2Răng sứ có tuổi thọ bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng dòng sứ

Độ bền của răng sứ thẩm mỹ tùy thuộc vào cùi răng thật

Điều trị theo phương pháp này, răng cần điều trị sẽ được mài nhỏ đi. Thường là mài đi hết lớp men răng. Sau đó, mão răng sứ sẽ được thực hiện để thay thế lớp men răng đó. Kỹ thuật mài cùi của bác sĩ gần như quyết định đến độ bền của cùi răng. Răng chỉ được mài đi theo một tiêu chuẩn nhất định, không được mài đi quá nhiều và cũng không được quá ít. Mài đi quá nhiều sẽ dễ gây kích thích tủy răng trong quá trình sử dụng sau này – đối với răng còn sống sẽ làm cho cùi dễ bị gãy đối với răng đã chết tủy. Mài đi quá ít sẽ làm cho răng sứ không đẹp và dễ gây cộm khớp cắn sau này.

Đối với những răng không phải chữa tủy, còn nguyên vẹn, cứng chắc và nếu được bọc bởi mão răng toàn sứ thì có độ bền của răng sứ thẩm mỹ tương đương như răng thật.

Nếu được bọc bởi mão răng kim loại thì sẽ chịu sự chi phối của độ bền răng kim loại. Ví dụ răng kim loại thì sử dụng được khoảng 5 năm, răng Titan sử dụng được khoảng 10 năm,…

Đối với những răng đã chữa tủy thì tuổi thọ của cùi răng sẽ bị giảm đi theo thời gian. Tủy răng chính là nguồn sống của răng. Chữa tủy răng sẽ làm cho răng bị vôi hóa và theo thời gian sẽ dễ bị nứt, gãy.

Độ bền của răng chữa tủy sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn nhai, giữ gìn của bệnh nhân sau này. Răng chữa tủy phải tuyệt đối tránh va đập cũng như ăn, cắn những đồ cứng.Hiện nay, bạn có thể thực hiện dịch vụ lấy tủy răng ở bất cứ phòng khám hay trung tâm nha khoa thẩm mỹ nào. Nhưng đến một cơ sở uy tín có trang thiết bị hiện đại và bác sỹ chuyên môn cao  vẫn phải là ưu tiên hàng đầu.

Tất cả các thông tin về độ bền của răng sứ thẩm mỹ 3

Răng sứ sử dụng được bao lâu còn tùy thuộc vào cách chăm sóc răng miệng của bạn

Độ bền của răng sứ thẩm mỹ tùy thuộc vào cách chăm sóc răng miệng

Sử dụng răng sứ đúng cách không hề khó, bạn chỉ cần đảm bảo được ba nguyên tắc sau đây.

– Chọn đúng loại thực phẩm: Các loại thực phẩm có thể chứa chất gây đổi màu răng (dù là răng thật hay răng sứ) hoặc có tính axit vừa làm răng xỉn màu, vừa làm mòn răng sứ. Một số loại thực phẩm nên tránh như cafe, thuốc lá, rượu bia, nước sốt có màu, chanh,… Răng càng nhanh mòn thì tốc độ xỉn màu diễn ra càng nhanh.

– Chú ý cách ăn uống: Một nguyên tắc cần lưu ý trong cách ăn uống là hạn chế tối đa cho thực phẩm (đặc biệt là thực phẩm có màu) tiếp xúc với bề mặt răng. Thời gian tiếp xúc càng dài và thường xuyên răng càng dễ xỉn màu. Bạn cũng không nên nhai đồ quá cứng như nhai đá, khui nắp chai bằng răng để tránh nguy cơ nứt, bể bề mặt răng.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách: Chải răng, lấy cao răng và chăm sóc răng miệng là cách khả dụng nhất để loại bỏ hết các mảng bám thức ăn và môi trường vi khuẩn làm hỏng răng sứ. Công đoạn này được thực hiện đúng và đủ sẽ hỗ trợ rất đắc lực cho bạn trong việc kéo dài tuổi thọ của răng sứ.

Thực hiện bọc răng sứ theo công nghệ CT 5  chiều của Hoa Kỳ cùng với chế độ chăm sóc răng miệng tốt, răng sứ sẽ có độ bền khá cao mà vẫn đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường.

Trên đây là một số thông tin răng sứ có tuổi thọ bao lâu, mọi băn khoăn về các loại răng sứ cũng như phương pháp phục hình bọc sứ, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook