adv top

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ theo chuẩn Hoa Kỳ

09:50:44 - 24/12/2015 - Admin Seo

Một quy trình bọc răng sứ chuẩn sẽ đảm bảo kết quả bọc sứ tốt nhất, tránh mọi sai khác cũng như an toàn đối với sức khỏe. Sau đây là quy trình bọc sứ được thực hiện theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ áp dụng tại Nha khoa Hoàn Mỹ.

Một ca bọc răng sứ thông thường sẽ tốn hai cuộc hẹn riêng biệt của người sử dụng dịch vụ tại trung tâm nha khoa. Trước đây, các cuộc hẹn khám và điều trị này được lên kế hoạch cách nhau khoảng 2 tuần.

Buổi hẹn đầu tiên liên quan đến việc lấy mẫu răng – chế tạo răng sứ – đặt răng giả tạm thời.

Buổi hẹn thứ hai, nha sĩ sẽ thay thế răng tạm bằng răng sư vĩnh viễn.

Hiện nay, với công nghệ CAD/CAM, một mẫu răng sứ có thể được chế tạo trong labo từ 15-30 phút. Toàn bộ quy trình bọc răng sứ có thể được hoàn thành chỉ trong một lần duy nhất, hoàn tất trong vòng 24h.

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ theo chuẩn Hoa Kỳ 1

Mài răng là thao tác đầu tiên trong quy trình bọc răng sứ

1. LẦN 1: Mài răng – Lấy mẫu răng – Chế tạo răng sứ 

Chuẩn bị trụ răng (Mài răng)

Bác sĩ tiến hành chuẩn bị trụ răng sẵn sàng cho việc chụp răng sứ. Tất cả mẫu răng sứ đều có độ dày tối thiểu nhất định đảm bảo đủ độ bền, độ chịu lực cũng như cân đối với răng toàn hàm. Điều này có nghĩa là răng cần chụp mão sứ của bạn phải được mài đi nhưng với một tỷ lệ nhất định, thường không quá 2mm bởi mài răng quá nhiều sẽ xâm lấn đến cấu trúc răng dễ gây ê buốt về sau.

Trước khi mài cùi răng, nha sĩ thẩm mỹ sẽ thực hiện điều trị dứt điểm bệnh lý: loại bỏ phần răng bị phân rã do sâu răng, điều trị tủy…(trám bít ống tủy nếu bị viêm). Thao tác mài răng ít nhiều xâm lấn đến răng nên có thể gây ê buốt cho bệnh nhân, do đó trước khi mài nha sỹ sẽ tiến hành gây tê cục bộ nhằm giảm thiểu cảm giác đau nhức.

Trong trường hợp răng bị hư hỏng quá nặng phải nhổ bỏ hoặc mất răng thì mão sứ sẽ chụp lên trên vít abutment sau khi trụ răng Titan được cấy ghép.

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ theo chuẩn Hoa Kỳ 2

Quy trình bọc răng sứ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Lấy dấu răng

Sau khi đã mài cùi răng, nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu răng. Tạo bản sao từ răng tự nhiên cần bọc sứ của bạn, có 2 cách:

– Thông thường: Hầu hết nha sĩ lấy mẫu răng bằng cách sử dụng hỗn hợp nha khoa chuyên dùng. Mẫu răng được gửi đến phòng thí nghiệm nha khoa để chế tạo mẫu thạch cao từ đó dựng răng sứ đảm bảo chính xác với khớp cắn của bạn. Phương pháp thông thường này có thể dao động trong khoảng hai tuần tùy thuộc thỏa thuận cụ thể mà nha sĩ của bạn thực hiện với labo, số lượng răng sứ cần chế tạo (vì không phải ai cũng chỉ cần 1 răng sứ cần làm).

– Hiện đại: Văn phòng của trung tâm nha khoa Hoàn Mỹ trang bị hệ thống CAD/CAM gắn máy ảnh quang học chụp lại răng và chạy dữ liệu hình ảnh trên máy tính từ đó dựng hình mô phỏng răng tự nhiên, chế tạo răng thẩm mỹ qua các thông số phân tích được. Sử dụng hình ảnh này, hệ thống máy mài sẽ mài xuống khối lập phương sứ nha khoa (hiện nay chất lượng cao nhất là E.Max, Cercon của Đức, Thụy Điển) thành hình dạng chuẩn xác như răng cần phục hình của bạn. Toàn bộ quá trình chỉ mất 30 phút. Lợi thế rõ ràng của kỹ thuật này là răng sứ có thể được gắn vào vị trí chỉ trong 1 lần điều trị, giúp rút ngắn thời gian bọc sứ một cách tối đa.

Đặt răng giả tạm thời

Với một số trường hợp không thể lắp răng sứ ngay lập tức thì trụ răng đã mài hoặc vít abutment cần được bao phủ với răng giả tạm thời. Răng giả này thường được làm từ nhựa, từ acrylic hoặc một lớp vỏ mỏng kim loại củng cố bằng xi măng nha khoa “tạm thời” có thể được loại bỏ dễ dàng. Răng giả này thực chất đảm bảo tính thẩm mỹ là chính hơn là ă nhai, tuy nhiên thời gian chờ đợi răng sứ khá nhanh nên răng giả sẽ đảm bảo hoàn toàn thoải mái cho bạn.

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ theo chuẩn Hoa Kỳ 3Nha khoa Hoàn Mỹ thực hiện với hệ thống CAD/CAM hiện đại

2. LẦN 2: Bọc răng sứ

Sau khi mẫu răng sứ của bạn được chế tạo xong, nha sĩ có thể tiến hành lắp răng sứ cho bạn. Đối với các ca tại trung tâm nha khoa không sử dụng CAD/CAM tức là một ca bọc sứ phải có 2 lần điều trị thì các bác sĩ sẽ gây tê trước, loại bỏ răng giả tạm thời và loại bỏ sạch sẽ phần còn sót lại của xi măng tạm thời còn trên răng của bạn.

Nha sĩ sẽ đặt mão sứ lên trên trụ răng hoặc vít abutment, kiểm tra lại màu sắc – độ bóng đã thực sự phù hợp với màu răng tự nhiên. Bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ nhàng trong khi nha sĩ sử dụng khí cụ nha khoa chuyên dụng để kiểm tra vị trí răng sứ, liên tục điều chỉnh cho đến khi răng sứ nằm đúng vị trí phù hợp với khớp cắn để làm răng đẹp hơn cũng như liên kết tốt với răng bên.

Với những răng ở vị trí dễ nhận biết như răng cửa, bạn sẽ được nha sỹ hỏi ý kiến. Khi bạn đồng ý mọi thứ đều phù hợp với răng tự nhiên của bạn thì việc bôi xi măng nha khoa sẽ được thực hiện. Chỉ sau một vài phút thì xi măng này sẽ thiết lập liên kết dính rất bền chặt. Các nha sĩ sẽ sử dụng công cụ cạo đi phần xi măng dư thừa đẩy lên từ bên dưới các cạnh mão sứ. Vị trí của răng sứ cố định hoàn tất.

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ theo chuẩn Hoa Kỳ 5

Tìm hiểu quy trình bọc răng sứ theo chuẩn Hoa Kỳ 6Bọc sứ hiệu quả cao với công nghệ CT 5 chiều

3. Hoàn tất quy trình

Tại thời điểm vị trí của răng sứ đã cố định, bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn chăm sóc sau khi như thế nào. Đặc biệt là khi thuốc tê hết tác dụng, bạn cần phải chắc chắn rằng khi cắn nhẹ thấy cảm giác tự nhiên, không lệch lạc hay đau đớn. Nếu không, hãy để nha sĩ của bạn biết để họ khắc phục sự cố, tránh dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Tại nha khoa Hoàn Mỹ hiện nay, toàn bộ quy trình bọc răng sứ diễn ra chỉ trong vòng 1 ngày nhờ ứng dụng công nghệ CT 5 chiều của Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của các máy móc tân tiến kết hợp với labo nha khoa hiện đại. Máy quét tự động cho phép lấy dấu răng chính xác 100% cùng với máy chế tạo răng sứ CEREC đảm bảo phục hình cho răng chuẩn xác tới từng gờ rãnh. Răng sứ sau khi bọc hoàn toàn không có sự sai khác, do đó không cần mất thời gian chỉnh sửa lại.

Trung tâm trang bị hệ thống khử khuẩn Extra AS đảm bảo toàn bộ quy trình diễn ra dịch vụ an toàn trong môi trường vô khuẩn tuyệt đối, đồng thời giảm thiểu triệt để cơn đau nhức. Tiết kiệm thời gian, mang đến cảm giác thoải mái nhất cũng như kết quả chất lượng nhất từ các vật liệu sứ E.Max – Cercon nhập khẩu chính hãng có bảo hành cho người sử dụng là phương châm hoạt động của nha khoa Hoàn Mỹ.

Quy trình bọc răng sứ được thực hiện tại Nha khoa Hoàn Mỹ cho hàng ngàn khách hàng và đều nhận được phản hồi hài lòng của khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến công nghệ CT 5 chiều cũng như quy trình bọc răng sứ, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ chi tiết.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook